Loading...

จะทำลาย อัตลักษณ์ของ “สตรีมุสลิม” ถึงเมื่อไหร่!!!! จะพอใจ

จะทำลาย อัตลักษณ์ของ “สตรีมุสลิม” ถึงเมื่อไหร่!!!! จะพอใจ

เข้าใจ เข้าถึง เเละพัฒนา คือเเนวทางการเเก้ไขปัญหาภาคใต้ ที่อดีตองค์พระมหากษัตรย์ รัชกาลที่ ๙ เคยให้เป็นเเนวทางไว้เเก่ข้าราชการเจ้าหน้าที่ ที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่3จังหวัดชายเเดนใต้

เเต่ เมื่อไม่พยายามเข้าใจ เมื่อไม่พยายามเข้าถึง เเล้วจะพัฒนาได้อย่างไร?

กรณีการจัดขบวนพาเหรดของ วิทยาลัยอาชีวะ เเห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา ที่มีการนำเอาสตรีมุสลิมเเต่งชุดคลุมฮิญาบ เเต่ มีลักษณะโป๊ โชว์ขาอ่อน โชว์เเขน โชว์อก โชว์หนองโพ

เเละรวมๆคือชุดที่ไม่ต่างจากชุดเต้นโชว์รำโชว์ทั่วๆไป เเค่มีการเอาผ้ามาคลุมหัว ทำให้ดูเป็นว่า “ชุดหญิงมุสลิม คลุมฮิญาบ”

Loading...

ซึ่งลักษณะการเเต่งเเบบนี้ เป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะทำให้การเเต่งกายตามหลักการศาสนาอิสลาม ถูกบิดเบือนไปอย่างมาก

วิทยาลัยอาชีวะศึกษา ถือเป็นสถานศึกษาของรัฐ ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการ ก็ควรที่จะใช้การศึกษาในเชิงสร้างสรรค์ต่อบริบทสังคมวัฒนธรรมนั้นๆ ควรทำความเข้าใจถึงความเปราะบางในพื้นที่ ตรงนี้อย่างรอบคอบในการจัดกิจกรรม ที่อาจกระทบกับเเนววิถีของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประการที่เกี่ยวข้องกับ หลักการศาสนา

ดังนั้นจึงขอเรียนไปยังผู้เกี่ยวข้องให้รีบดำเนินการเเก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้โดยด่วน เเละหวังว่าปีต่อไปจะไม่มีกิจกรรมในลักษณะที่ปรากฏภาพไม่ถูกต้องเเบบนี้ให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อการเเต่งกายของมุสลิมอีก

ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า มุสลิมเราอ่อนเเอเองด้วย ที่ใครจะนำเราไปทำอะไรที่ผิดหลักการศาสนา เราก็ยินยอมยินดีไปเสียทุกครั้งไป โดยเราให้ความเกรงใจต่อมนุษย์ มากเกินไป จนไม่เหลือความยำเกรงต่ออัลเลาะฮเลย

กรณีดังกล่าว นับเป็นการแสดงออกถึงความอ่อนแอ ขั้นวิกฤตของผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะการเตรียมการในกิจกรรมลักษณะดังกล่าวนี้ จะต้องมีการคิด ประยุกต์ พูดคุย และเตรียมการอย่างน้อย 1-2เดือน และแน่นอนว่า เป็นไปมิได้ที่ “จะไม่มีมุสลิมรู้เห็น” กับการแต่งกายในลักษณะดังกล่าวนี้ เพราะเกือบ 100% ประชากรในจังหวัดยะลา คือ “มุสลิม”

การปล่อยให้เหตุการณ์ดังกล่าวนี้อุบัติขึ้น นับเป็นพัฒนาการเหยียบย้ำทำลายศรัทธาของมุสลิมอย่างสิ้นเชิงในบริบทอัตลักษณ์
—————————————
อดีตต้นปี มีเหตุการณ์ของโรงเรียนชื่อดัง ย่านรามคำแหง นักเรียนมัธยมต้น นำสร้อยคอ ที่มีอักษรภาษาอาราบิคว่า “อัลเลาะห์และมูฮำหมัด” มาแขวนแสดงในขบวน (นักเรียนส่วนมากและคณาจารย์ มิใช่มุสลิม) ได้ขออภัยขมาลาโทษกับสำนักจุฬาราชมนตรี
————————————
แต่ครั้งนี้ เกิดเหตุการณ์ ณ ดินแดนจังหวัดยะลา ดินแดนที่สงบ และมีความเป็นมุสลิมที่สมบูรณ์แบบอย่างที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย

แต่พวกท่าน “กลับยุยง ส่งเสริม สนับสนุน ย้ำยี ฮิญาบ ของมุสลิมทั้งโลก” โดยมิแยแส กระนั้นเลยหรือ

หัวใจและศรัทธาของพวกคุณ ทำด้วยอะไร

ประมวลภาพขบวนพาเหรดงานกีฬาสี วิทยาลัยอาชีวิศึกษา ชื่อดัง เมืองยะลา
เรียบเรียงจากบทความ: สายัณห์ สุขจันทร์
ภาพ beritapatan

Loading...