Loading...

ยาเสพติดรูปแบบใหม่ เข้ามาประเทศไทยแล้ว เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 62 เวลาประมาณ 07.00น. เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าตรวจชายแดนแม่สาย ได้รับคำสั่งจาก ผู้บังคับบัญชาให้ออกลาดตระเวนสายตรวจยานยนต์ออกตรวจพื้นที่ เนื่องจากได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีผู้หญิงไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจะลักลอบส่งมอบยาเสพติดในพื้นที่ อ.แม่สาย ต่อมาเวลาประมาณ 10.00 น.สายลับได้แจ้งว่าบุคคลดังกล่าวได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์รับจ้างมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธินขาเข้า จ.เชียงราย มาลงที่หน้าโรงแรมแม่สาย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไปจนถึงบริเวณห้องพักโรงแรมแม่สาย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบหญิงมีลักษณะรูปพรรณตามที่สายลับแจ้ง จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งแสดงบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน และขอให้บุคคลดังกล่าวแสดงเอกสารประจำตัวและเอกสารการขออนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักร แต่ น.ส.แซนดี้ฯไม่สามารถแสดงเอกสารดังกล่าวแก่เจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งเป็นความผิดข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และตรวจสอบภายในห้องพักพบถุงกระสอบพลาสติกสีดำ 1 ใบและถุงกระสอบพลาสติกสีน้ำเงิน 1 ใบทั้ง 2 ใบภายในบรรจุเสื้อกันหนาวพบว่ามีน้ำหนักมากกว่าปกติ

จากนั้นตรวจสอบบริเวณห้องน้ำได้พบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ ซัมซุง รุ่น เจหก สีดำ โดย น.ส.แซนดี้ฯ ยอมรับว่าเป็นโทรศัพท์ของตน โดยการตรวจสอบภายในห้องพัก น.ส.แซนดี้ฯ ได้ให้ความร่วมมือและเป็นผู้นำในการตรวจสอบ จึงควบคุมตัว น.ส.แซนดี้ฯ พร้อมถุงกระสอบพลาสติกทั้ง 2 ใบมายังที่ทำการ ชป.ตชด แม่สาย ต.เวียงพางคำฯ เพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถึงที่ทำการ ชป.ตชด แม่สายฯ เจ้าหน้าชุดจับกุมได้ขอตรวจค้น โดยทำการตรวจค้นต่อหน้า น.ส.แซนดี้ฯ ก่อนตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจผลการตรวจค้นพบภายในถุงกระสอบพลาสติกมีเสื้อกันหนาวบรรจุอยู่ภายในจำนวน 8 ตัวโดยแยกเป็นถุงกระสอบพลาสติกสีดำ จำนวน 4 ตัวและถุงกระสอบพลาสติกสีน้ำเงินมีถุงกระสอบพลาสติกสีเขียวอยู่ภายในและภายในถุงกระสอบพลาสติกสีเขียวบรรจุเสื้อกันหนาวอยู่ภายในจำนวน 4 ตัว ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าปกติ จึงทำการ
กรีดตามตะเข็บเสื้อพบภายในเสื้อกันหนาวที่เย็บเป็นผ้าสองชั้นมีวัตถุสีขาวขุ่นบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสพันด้วยถุงใสยัดอยู่ในฟองน้ำภายในเสื้อด้านหลังจำนวนตามของกลางลำดับที่ 1-8 และได้นำวัตถุสีขาว
ขุ่นที่บรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกใสมาทดสอบเบื้องต้นด้วยน้ำยามาควิส ให้ผลเป็นสีน้ำตาลเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (เมทแอฟเฟตามีน) จึงแจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”และ“มียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

น.ส.แซนดี้ฯ ได้รับทราบข้อกล่าวหา ให้การรับว่าเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและยาเสพติดตามของกลางลำดับ 1-8 เป็นของตนจริงซึ่งได้รับการว่าจ้างจากชายไม่ทราบชื่อ-นามสกุลให้มาส่งมอบในเขตอ.แม่สายฯ จากนั้นได้ทำการขยายผลโดยอาศัยอำนาจการควบคุมตัวของเจ้าพนักงาน ปปส.ของ ร.ต.อ.วศิษฎ์ คำยา หมายเลขประจำตัว 602998

Loading...

ได้สอบถาม น.ส.แซนดี้ฯให้การว่ามีชายไม่ทราบชื่อ-นามสกุล ว่าจ้างให้ตนนำถุงกระสอบพลาสติกทั้ง 2 ใบ ซึ่งตนไปรับมาจากสนามบินท่าขี้เหล็กมาส่งมอบในเขต อ.แม่สายฯ และได้เข้าพักในโรงแรมแม่สาย ต.เวียงพางคำฯ เพื่อรอทำการส่งมอบโดยติดต่อกันทางโทรศัพท์มือถือ (ของกลางลำดับที่ 10) ซึ่งผู้ว่าจ้างได้ติดต่อกับ น.ส.แซนดี้ฯ ทางโทรศัพท์มือถือไม่ทราบหมายเลขและแอฟฟิเคชั่นไลน์ ตั้งแต่เวลาที่ถูกควบคุมตัวของวันที่ 15 ส.ค. 62 จนถึงวันที่ 16 ส.ค. 62 เวลาประมาณ 17.00 น.แต่ผู้ว่าจ้างไม่ยอมมารับยาเสพติดของกลางดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเห็นว่าไม่สามารถขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกการจับกุม และได้แจ้งผู้ถูกจับกุมทราบว่าการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดและต้องถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิ์ให้ผู้ต้องหาทราบ และนำตัวส่ง พงส.สภ.แม่สาย พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ตามคดีอาญาที่ 638/๒๕๖๒ ยึดทรัพย์ตามบัญชียึดทรัพย์ที่ 202/๒๕๖๒ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

Loading...