Loading...

พ่อค้าแม่ค้าตลาดรูสะมีแลปัตตานี เดือดร้อน หลังเทศบาลจะให้ย้ายตลาด

พ่อค้าแม่ค้าตลาดรูสะมีแลปัตตานี เดือดร้อน หลังเทศบาลจะให้ย้ายตลาด

วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ที่ ศูนย์ดำรงธรรม ด้านหน้าศาลากลาง อ.เมือง จ.ปัตตานี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดรูสะมิแล หรือตลาดหน้ามอ. อ.เมือง จ.ปัตตานี ประมาณ 100 คน โดย นางเซาเดาะ มามุ รวมตัวกันมาร้องเรียนต่อ ศูนย์ดำรงธรรม สืบเนื่องจากทางเทศบาลปัตตานี ต้องการย้ายตลาดนัดรูสะมิแล ต.รูสะมิแล จ.ปัตตานี เพื่อจัดระเบียบการจราจร ซึ่ง ตลาดดังกล่าว จะมีการขายของ ตั้งแต่ 08.30 – 13.00 น. ของวันอาทิตย์ ทุกสัปดาห์ ทางเทศบาลมองว่าทำให้สภาพการจราจรติดขัด รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้

นางเซาเดาะ มามุ อายุ 49 ปี ตัวแทนแม่ค้าตลาดนัดรูสมีแล กล่าวว่า ได้เดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี พร้อมพ่อค้าแม่ค้า 100 คน เพื่อร้องเรียน ขอความเป็นธรรมให้พ่อค้าแม่ค้ากว่า 200 คน ที่ขายของตลาดนัดรูสมีแล เนื่องจากมีการสั่งย้ายตลาดรูสะมิแล ซึ่งเป็นตลาดค้าขายขนาดใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองปัตตานีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีมีผู้จับจ่ายใช้สอยที่เป็นทั้งชาวปัตตานีและต่างจังหวัดทั้งสตูลตรังหาดใหญ่ อีกทั้งในปัจจุบันมีการถ่ายทำวีดีโอนำเสนอสู่โลกออนไลน์มากขึ้นทำให้ตลาดรูสะมิแลเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและเป็นอย่างหนึ่งในสถานที่ต้องมาเยือนหากมาจังหวัดปัตตานี
จากปัญหาที่มีผู้ร้องเรียนว่าตลาดรูสะมิแลทำให้การจราจรติดขัดรถไม่สามารถส่วนทางได้ทางแม่ค้าพ่อค้าทราบถึงปัญหาและตระหนักถึงความเดือดร้อนจึงมีการปรึกษาหารือและร่วมกันแก้ปัญหาโดยดำเนินการขยายถนนรถสามารถสวนทางได้ด้วยการเลื่อนร้านค้าให้ชิดขอบถนนมากกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันได้มีการดำเนินการไปแล้ว ทำให้รถสามารถส่วนทางได้เป็นปกติ

Loading...

“ เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันการค้าขายอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างแย่พ่อค้าแม่ค้าต่างมีภาระหน้าที่ทางการเงินและหนี้สินอยู่บ้างจึงเกรงว่าการย้ายตลาดใหม่จะทำให้กระทบต่อการค้าขายอีกครั้งพื้นที่ใหม่ที่ได้จัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอต่อจำนวนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดปัจจุบัน”

พวกเรามีความหวังอย่างยิ่งจะได้รับความอนุเคราะห์จากผู้เกี่ยวข้องเล็งเห็นถึงคุณค่าของตลาดรูสะมิแลที่มีอยู่แล้วเนื่องจากการสร้างตลาดขึ้นมาใหม่ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นเป็นการยากที่จะทำให้ตลาดเป็นที่รู้จักและโด่งดังเทียบเท่าตลาดรูสะมิแลเดิมที่มีมานานกว่า 30 ปี

“ ตลาดรูสมีแลเป็นตลาดสิ้นค้ามือสองแห่งเดียวที่ยังสามารถอยู่ได้ตอนนี้ พวกเราจึงไม่อยากให้มีการย้ายตลอดไปที่สนามฟุตบอลรูสมีแลตามที่เทศบาลมีคำสั่ง อยากให้เทศบาล มีการส่งเจ้าหน้าที่มาคุยเพื่อวางแผนกับพ่อค้าแม่ค้า ไม่ใช่ให้ย้ายที่สำคัญ บริเวณสนามฟุตบอล ที่เทศบาลต้องการให้พวกเราย้ายไปเมื่อ 15 ปีที่แล้วเคยย้ายไปแล้วครั้งหนึ่ง ที่นี้ ไม่มีลูกค้ามาเดินเทียวเลย พวกเราจึงกลับมาขายที่เดิมที่ขายอยู่ปัจจุบันนี้ที่พออยู่ใต้ภายใต้เศรษฐ์กิจแย่ขนาดนี้”

ข้อมูลจาก ทำให้เป็นข่าว

Loading...